Xét xử vụ án hình sự vắng mặt người bị hại ?

Thưa luật sư, Con tôi bị hiếp dâm, dưới 13 tuổi. Phiên tòa chuẩn bị 3/12/2015 xử,tôi làm đơn vắng mặt, yêu cầu tòa xử đúng pháp luật. Nhưng tòa án bảo phải ghi rõ xử tội nặng hoặc nhẹ ghi rõ, bồi thường bao nhiêu ghi rõ. Vậy cho xin hỏi có đúng không. Cảm ơn luật sư.

Câu hỏi đươc biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự chuyên trang:www.hoidapphaply.com

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến: Luật sư tư vấn

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Hỏi đáp Pháp lý. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 191 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 thì:

Điều 191. Sự có mặt của người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ

1. Nếu người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử.

2. Nếu thấy sự vắng mặt của người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự chỉ trở ngại cho việc giải quyết vấn đề bồi thường thì Hội đồng xét xử có thể tách việc bồi thường để xét xử sau theo thủ tục tố tụng dân sự.”

Trong trường hợp của bạn, con gái bạn là người bị hại trong vụ án này, và bạn được xác định là người đại diện theo pháp luật của con mình. Vì vậy, khi vụ án được đưa ra xét xử, khi vắng mặt thì bạn cần phải có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt gửi đến Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án này. Theo đó, tại khoản 3 Điều 217 Bộ luật này cũng có quy định:

Điều 217. Trình tự phát biểu khi tranh luận

3. Người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ được trình bày ý kiến để bảo vệ quyền và lợi ích của mình; nếu có người bảo vệ quyền lợi cho họ thì người này có quyền trình bày, bổ sung ý kiến.

Nếu bạn tham gia phiên tòa, thì bạn được phát biểu, trình bày ý kiến để bảo vệ cho quyền và lợi ích của mình, tức là bạn được phát biểu ý kiến về việc mong muốn Tòa án xét xử người phạm tội với hình phạt như thế nào: có được hưởng án treo hay không? Có bị chấp hành hình phạt tù không, nếu có thì bao nhiêu năm tù…? Cũng như về vấn đề bồi thường thiệt hại về thể chất cũng như tinh thần cho con gái bạn. Vì đây là những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của côn gái bạn, cũng như về việc thể hiện ý muốn trừng phạt đối với hành vi phạm tội với con gái mình. Vì vậy, Tòa án yêu cầu bạn trình bày những quan điểm của mình về vấn đề này là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho con gái bạn, gia đình bạn khi bạn vắng mặt tại phiên tòa.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn trường hợp được xét xử vắng mặt?

Thủ tục xét xử ly hôn vắng mặt?

Bị đơn vắng mặt tòa án có xét xử?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Luật sư tư vấn hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Hỏi đáp Pháp lý.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật

Luật sư Trung Dũng