Vay tiền để góp vốn vào công ty có thể đòi lại được không?

Vay tiền để góp vốn vào công ty có thể đòi lại được không?

Xin chào các anh, các chị!

Tôi có một vấn đề xin các anh chị giúp. Tôi có một người bạn có 1 cty CP, vào đầu tháng 1/2016 bạn tôi tha thiết mời tôi góp vốn vào công ty với thời hạn 3 tháng và lãi suất là 5%/tháng (lãi suất này do bạn tôi tự đưa ra), đầu tháng 4/2016 là hết hạn hợp đồng. Do tin tưởng ở bạn và số tiền bạn đề nghị góp vốn là gần 400 triệu, tôi đã rất băn khoăn rồi sau đó cũng đưa tiền và cùng ký kết 1 hợp đồng góp vốn với bạn. Cô bạn này đứng ra đại diện cho cty với chức danh là PGĐ ký HĐ mà tôi là người góp vốn, con cô ấy là GĐ, tôi có hỏi về ủy quyền thì cô ấy nói khi nào bảo con cô ấy viết rồi đính kèm vào sau, nhưng không thấy cô ấy chuyển trả bản ủy quyền đó. Suốt từ đó đến nay, người bạn đó không hề trả tôi một đồng nào. Bạn thường điện thoại khất lần hoặc nhiều lần hứa hẹn trả nhưng đến ngày hẹn lại không có tiền để trả. Bạn tôi còn nợ nần 1 số người khác nữa, nhưng theo tôi được biết, bạn cũng chưa trả tiền được cho người ta. Đã quá thời hạn hợp đồng gần 7 tháng rồi, Bây giờ tôi rất muốn lấy lại được tiền của mình, tôi phải làm gì? Xin các luật sư cho tôi hướng giải quyết. Tôi xin cảm ơn!

Xem thêm:  Người tiêu dùng mua phải hàng giả có được yêu cầu bồi thường không?

Người gửi: Lưu Thị Lan (Quảng Bình)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Hỏi đáp pháp lý. Về câu hỏi của bạn, Hỏi đáp pháp lý xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự năm 2005;

– Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009;

2/ Vay tiền để góp vốn vào công ty có thể đòi lại được không?

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì đây là việc giao kết hợp đồng dân sự giữa bạn và bên vay tiền, tuy nhiên do thông tin mà bạn cung cấp chưa rõ ràng nên chúng tôi cũng chưa xác định được chính xác đối tượng vay tiền của bạn là ai, tuy nhiên do thời hạn giao kết trong hợp đồng vay tiền đã hết nên bạn có quyền yêu cầu bên vay tiền trong hợp đồng trả lại số tài sản đã vay cho bạn theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu người kia không trả thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết cho tranh chấp này với thời hiệu khởi kiện được quy định tại Điều 427 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

“Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm.”

Ngoài ra, nếu như bên vay tiền cố tình không trả và còn có hành vi trốn tránh thì bạn cũng có thể trình báo tại cơ quan công an, để cơ quan này sẽ điều tra xem có yếu tố hình sự hay không, và sẽ tiến hành điều tra nếu thấy cần thiết. Người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139, điều 140 của bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Xem thêm:  Điểm khác biệt về thẩm quyền dân sự giữa Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án nhân dân cấp tỉnh?

Trên đây là tư vấn của Hỏi đáp pháp lý về Vay tiền để góp vốn vào công ty có thể đòi lại được không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mai Trang tổng hợp