Tư vấn về việc chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức mua hàng trả góp ?

Thưa Luật sư! Bạn em tên Tài khoảng 1 năm trước bạn em có vay tiền theo hình thức trả góp và bạn em lấy số điện thoại của em để khai cho bên cho vay đó là số điện thoại của anh trai và nhờ em khi nào có ai hỏi thì nói là anh trai của Tài… và khai 1 số thông tin như Tài cung cấp để có thể cho vay.

Giờ Tài không trả được số nợ và công ty tài chính đó gọi cho em. Em nói nhầm máy và có hỏi liên quan gì đến Tài. Em rất lo. Họ gọi em suốt. Em muốn hỏi như thế em có sao không ạ? Hiện tại bạn em nợ khoảng 7 triệu đồng ạ. Em muốn hỏi em có bị tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Do em là sinh viên nên cũng không có tiền trả.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật hình sự của Hỏi đáp Pháp lý.

Luật sư tư vấn luật hình sự,:Luật sư tư vấn

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Hỏi đáp Pháp lý. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Xem thêm:  Mượn xe rồi không trả mà đi cầm đồ thì bị phạm tội gì?

Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi 2009

Nội dung tư vấn

Theo Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 quy định:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

Xem thêm:  Buôn bán hàng giả Tết nguyên đán 2019 sẽ bị xử lý thế nào?

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn của bạn mượn số điện thoại của bạn để sử dụng vay tiền và bạn không liên quan gì đến hành vi của bạn bạn cho nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Nếu bạn bị gọi điện đe dọa bắt trả tiền, bạn có thể trình báo lên công an để giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Xem thêm:  Có bị khởi tố hình sự không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Luật sư tư vấn hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Hỏi đáp Pháp lý.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Luật sư hình sự.

Luật sư Trung Dũng