Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước

Chào luật sư, bạn tôi vừa bị công an bắt về tội mua bán trái phép hóa đơn, vậy tôi muốn hỏi luật sư, tội này được pháp luật quy định thế nào, mức xử phạt bao nhiêu? Xin cám ơn.

Người gừi: Lan Hương ( Hà Nam )

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Hỏi đáp pháp lý. Về câu hỏi của bạn, Hỏi đáp pháp lý xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Điều 164Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về Tội làm tem giả, vé giả, tội buôn bán tem giả, vé giả

1. Người nào làm, buôn bán các loại tem giả, vé giả với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Thu lợi bất chính lớn;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba

2. Tư vấn giải quyết vấn đề

Theo quy định trên đây là tội phạm xâm phạm vào các quy định của Nhà nước về quản lý tài chính tiền tệ. Tội phạm thể hiện ở hành vi in trái phép các loại hóa đơn, phát hành trái phép hóa đơn, chứng từ là việc đưa ra lưu hành mà không có sự cho phép của Nhà nước; mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ là hành vi dùng tiền hoặc các lợi ích vật chất trao đổi các loại hóa đơn, chứng từ.

Xem thêm:  Cố ý gây thương tích đi tù bao nhiêu năm ?

Các hành vi trên chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi in, phát hành, mua bán hóa đơn, chứng từ với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về tội này nhưng chưa được xóa án tích.

Về hình phạt, khung hình phạt cơ bản là phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Khoản 2, bị phạt tù từ một năm đến năm năm nếu: Có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; hóa đơn, chứng từ với số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn; thu lợi bất chính lớn; tái phạm nguy hiểm; gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Trên đây là tư vấn của Hỏi đáp pháp lý về Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mai Trang tổng hợp