Thẩm quyền giải quyết khiếu kiện hành chính của Tòa án

Thẩm quyền giải quyết khiếu kiện hành chính của Tòa án

Xin chào luật sư!

Tôi có thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Ngày 12/3/2016, Nguyễn Văn Cương cư trú tại huyện Kim Động làm đơn khiếu nại Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Khoái Châu đề nghị xem xét lại mức tiền phạt và quyết định tạm giữ 30 ngày đối với hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép của anh Cương. Ngày 30/3/2016 anh Cương lại làm đơn khởi kiện vụ án hành chính yêu cầu tòa án xem xét lại mức tiền phạt trên. Hỏi: anh Cương có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên (huyện Khoái Châu thuộc tỉnh Hưng Yên) để giải quyết vụ việc hay không nếu anh Cương không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu? Anh Cương cần gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nào?

Cảm ơn luật sư!

Người gửi: Nguyễn Văn Kim (Hưng Yên)

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Hỏi đáp pháp lý. Về câu hỏi của anh, Hỏi đáp pháp lý xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Luật Tố tụng hành chính năm 2015;

– Luật Khiếu nại năm 2011.

2/ Thẩm quyền giải quyết khiếu kiện hành chính của Tòa án.

Theo thông tin anh cung cấp, anh Cương đã làm đơn khiếu nại lần đầu với quyết định của Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu để đề nghị xem xét lại chính quyết định hành chính mà Chủ tịch UBND huyện đã ban hành trước đó. Việc làm đơn khiếu nại này của anh Cương là hoàn toàn đúng theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định:

Xem thêm:  Biện pháp xử phạt người 12 tuổi trộm cắp tài sản

“1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

Đồng thời theo quy định trên, nếu anh Cương không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu, thì anh Cương có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính. Tức là, anh Cương có quyền khiếu nại lần hai đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh (Tỉnh Hưng Yên) hoặc khởi kiện vụ án hành chính luôn mà không cần khiếu nại lần hai nữa.

Xem thêm:  Nhập hộ khẩu vào nhà vợ ở thành phố Hồ Chí Minh, điều kiện, trình tự, thủ tục như thế nào?

Trong trường hợp anh Cương không khiếu nại lần hai đối với quyết định hành chính của Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu, mà khởi kiện ra tòa hành chính thì theo quy định tại Điều 30 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định thẩm quyền của Tòa án như sau:

“Điều 30: Khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định, hành vi sau đây:

a) Quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo quy định của pháp luật;

b) Quyết định, hành vi của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính, xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng;

c) Quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống.

3. Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

4. Khiếu kiện danh sách cử tri.”

Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu là quyết định hành chính nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết khiếu kiện trong trường này.

Tại khoản 1 Điều 31 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định

Xem thêm:  Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú

“Tòa án cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.”

Như vậy, anh Cương có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân huyện Khoái Châu để giải quyết khiếu kiện của anh trong trường hợp này.

Trên đây là tư vấn của Hỏi đáp pháp lý về vấn đề Thẩm quyền giải quyết khiếu kiện hành chính của Tòa án. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mai Trang tổng hợp