Số CMND bị trùng thì xử lý như thế nào?

Cho em hỏi chứng minh nhân dân của em bị trùng số với hai người khác thì em phải làm sao?

Người gửi: XXX

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hỏi đáp pháp lý, với câu hỏi của bạn, Hỏi đáp pháp lý xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA chứng minh nhân dân;

– Công văn 4313/TCT-CNTT xử lý trùng chứng minh thư triển khai đăng ký thuế thu nhập cá nhân 2009.

2. Chứng minh nhân dân bị trùng với người khác thì xử lý như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, mỗi công dân Việt Nam chỉ có một số chứng minh nhân dân (CMND). Tuy nhiên, do lỗi kĩ thuật của các cán bộ trong quá trình cấp CMND nên xảy ra các trường hợp bị trùng số CMND.

Theo phản ánh, có rất nhiều trường hợp bị trùng số CMND nhưng cho đến khi có căn cứ phát sinh như đi làm thẻ ngân hàng hay đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân thì mới biết. Điều này gây rất nhiều khó khăn, phiền hà cho người dân.

Trong trường hợp này, khi phát hiện số CMND bị trùng, bạn liên hệ với Phòng PC64 công an tỉnh, thành phố (đơn vị trực tiếp thực hiện công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực: Đăng ký quản lý nhân, hộ khẩu; cấp giấy CMND…) để đối chiếu xem đâu là hồ sơ gốc của số CMND đó. Trong trường hợp, hồ sơ của bạn không phải là hồ sơ gốc thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền làm các thủ tục cấp lại CMND cho bạn.

Xem thêm:  Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai ?

Trên đây là tư vấn của Hỏi đáp pháp lý về vấn đề quy định của pháp luật về số CMND bị trùng thì xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mai Trang tổng hợp