Quyền tố giác tội phạm của công dân

Kính chào Luật sư! Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề như sau:

Hiện tại, tôi đang bị đe dọa và bị ép buộc phải chat call video sex. Tôi phải làm thế nào để tố cáo người đó và tôi cũng không muốn để lộ thông tin của mình.

Xin luật sư hãy giúp đỡ giúp cho tôi!

Người gửi: Hà Hoa

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Hỏi đáp pháp lý. Về câu hỏi của bạn, Hỏi đáp pháp lý xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015;

– Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT – BCA – BQP – BTC – BNN&PTNT – VKSNDTC hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

2. Quyền tố giác tội phạm của công dân

Khoản 2 Điều 5 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: “Tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác, báo tin về tội phạm; tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm”.

Cũng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, cụ thể tại Khoản 2 Điều 145 thì:

“Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm”

Như vậy, bạn có thể tố giác người có hành vi đe dọa, ép buộc bạn chat call video sex đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nêu trên. Bạn có thể tố giác thông qua hình thức viết đơn tố giác hoặc có thể tố giác thông qua điện thoại hoặc các phương tiện thông tin khác để thực hiện quyền tố giác tội phạm của mình. Sau khi nhận được tố giác của bạn thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ lập biên bản tiếp nhận và tiến hành giải quyết, thêm vào đó là thông báo về kết quả khi vụ việc đã được làm sáng tỏ.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng bất kì thông tin nào có liên quan đến bạn đều sẽ được giữ bí mật tuyệt đối và bản thân bạn cũng sẽ được bảo vệ khi bạn thực hiện việc tố giác tội phạm căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 56 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015: “Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giữ bí mật việc tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của họ, người thân thích của họ khi bị đe dọa” và Khoản 4 Điều 4 Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT – BCA – BQP – BTC – BNN&PTNT – VKSNDTC: “Cơ quan tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố có trách nhiệm trả lời cho cơ quan, tổ chức đã báo tin, kiến nghị khởi tố hoặc người đã tố giác tội phạm. Cơ quan tiếp nhận, giải quyết phải giữ bí mật cho cơ quan, tổ chức, người cung cấp tin và hướng dẫn họ biện pháp, cách thức giữ bí mật những thông tin đã cung cấp, tố giác”.

Trên đây là tư vấn của Hỏi đáp pháp lý về vấn đề Quyền tố giác tội phạm của công dân. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mai Trang tổng hợp