Quan hệ tình dục với người đủ 16 tuổi trở lên có bị xử lý hình sự không?

Cho em hỏi: năm nay em 24 tuổi, có quan hệ với người yêu là nữ, sinh ngày 26/03/2001 ở thời điểm ngày 25/07/2017 là do 2 bên tự nguyện. Giờ người yêu em có thai nhưng bọn em đã chia tay, vậy nếu cô ấy làm đơn kiện em thì em có phải chịu trách nhiệm hình sự không ạ?

Người gửi: Nguyễn Văn Bình

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hỏi đáp pháp lý, về vấn đề của bạn Hỏi đáp pháp lý xin được tư vấn cho mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

2. Quan hệ tình dục với người đủ 16 tuổi trở lên có bị xử lý hình sự không?

Theo quy định của Bộ Luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) thì hành vi của bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bởi vì các lý do sau:

Thứ nhất, bạn cũng không phạm Tội giao cấu với trẻ em, vì theo quy định tại Điều 115 của Bộ luật hình sự năm 1999 thì người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi mới bị phạm tội giao cấu với trẻ em. Quy định này đòi hỏi nạn nhân phải là nữ (hoặc nam) phải trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16. Tuy nhiên tại thời điểm bạn và người yêu quan hệ ngày 25/07/2017, người yêu bạn đã trên 16 tuổi nên bạn cũng không phạm tội theo quy định của điều này.

Xem thêm:  Tự vệ khi bị đánh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Thứ hai, bạn không phạm Tội hiếp dâm theo Điều 111 của Bộ luật hình sự năm 1999, vì khi quan hệ cả hai bên đều tự nguyện chứ không dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực; lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của bạn gái hoặc thủ đoạn khác giao cấu với bạn gái trái với ý muốn.

Thứ ba, bạn không phạm Tội cưỡng dâm theo Điều 113 của Bộ luật hình sự năm 1999, vì khi quan hệ bạn không đe dọa hay dùng vũ lục để bắt buộc cô ấy miễn cưỡng quan hệ với mình; hai người hoàn toàn tự nguyện

Hiện nay pháp luật chỉ nghiêm cấm đối với hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi, ngay cả khi có đồng thuận. Trong Bộ Luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Do đó, mặc dù đã thực hiện hành vi giao cấu với người chưa thành niên, nhưng hành vi của bạn trong trường hợp này không phải chịu trách nhiệm hình sự vì người yêu của bạn đã đủ 16 tuổi. Nếu gia đình bạn gái bạn có làm đơn khởi kiện bạn ra tòa mà bạn chứng minh được mình và bạn gái quan hệ hoàn toàn do tự nguyện, không có hành vi cưỡng ép thì bạn sẽ không bị xử lý hình sự.

Xem thêm:  Nhận tiền của ATM online trả nhầm có vi phạm pháp luật không

Trên đây là tư vấn của Hỏi đáp pháp lý về Quan hệ tình dục với người đủ 16 tuổi trở lên có bị xử lý hình sự không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mai Trang tổng hợp

Từ khóa từ Google:

  • cá độ bóng đá bị xử lý thế nào language:vi