Quá thời hạn báo cáo tình hình tìm kiếm việc làm có được nhận trợ cấp thất nghiệp ?

Chào luật sư, tôi có câu hoỉ nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm cấp huyện nơi tôi cư trú hẹn tôi ngày lên báo cáo tình hình tìm kiếm việc làm là ngày 8 và 9 htháng 5 này. Nhưng do có công việc nên tôi không đến vào ngày đó được, vậy tôi có được nhận trợ cấp thất nghiệp khi lên khai báo bổ sung không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Hỏi đáp Pháp lý

>>Luật sư tư vấn luật Lao động về trợ cấp thất nghiệp,:Luật sư tư vấn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Hỏi đáp Pháp lý. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật việc làm năm 2013

Nghị định 28/2015/NĐ-CP

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định của Luật việc làm thì hàng tháng bạn phải lên khai báo về tình trạng việc làm. Cụ thể tại Điều 52 nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định:

Điều 52. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

2. Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Điều này.

nếu bạn không thông báo thì bạn có thể bị tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng BHTN. Cụ thể:

Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

Vậy trong trường hợp bạn không có những lý do theo quy định nêu trên thì bạn sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 5. Các tháng khác bạn vẫn có thể tiến hành thông báo tìm kiếm việc làm đúng thời hạn và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Xem thêm:  Nghỉ việc khi chưa hết thời hạn hợp đồng để nhận chức chủ tịch xã có trái luật?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua: Luật sư tư vấn để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động – Hỏi đáp Pháp lý

Luật sư Trung Dũng