Làm thế nào khi xảy ra tranh chấp về tiền lương với người sử dụng lao động?

Tôi làm công nhân cho xí nghiệp X đã được hơn 1 năm, khoảng ba tháng trở lại đây tôi có tranh chấp với giám đốc xí nghiệp tôi về vấn đề xí nghiệp chậm lương của tôi liên tục trong 3 tháng. Tôi rất bức xúc về vấn đề này và đã nhiều lần kiến nghị với giám đốc xí nghiệp, họ liên tục không trả lời kiến nghị của tôi và không nói rõ nguyên nhân cũng như việc khi nào sẽ giải quyết tiền lương. Tôi đến gặp giám đốc và xảy ra tranh cãi. Cuối cùng cũng vẫn yêu cầu tôi làm việc như bình thường và không nói rõ bao giờ trả lương cho tôi. Trường hợp này tôi phải làm như thế nào? Tôi có thể khởi kiện ra tòa án được không? Mong luật sư giải đáp giúp.

Người gửi: Nguyễn Quang Minh (Hưng Yên)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Hỏi đáp pháp lý. Về câu hỏi của bạn Hỏi đáp pháp lý xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động năm 2012.

2. Làm thế nào khi xảy ra tranh chấp về tiền lương với người sử dụng lao động?

Theo quy định tại điều 201, Bộ luật lao động năm 2012, khi xảy ra tranh chấp lao động giữa cá nhân người lao động với người sử dụng lao động, trước hết các bên phải thương lượng trực tiếp, tự dàn xếp để giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải viên lao động, cụ thể như sau:

Xem thêm:  Điều kiện về giấy tờ khi xin lý lịch tư pháp để đi xuất khẩu lao động Đài Loan

– Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết.

– Tại phiên họp hoà giải phải có mặt hai bên tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể uỷ quyền cho người khác tham gia phiên họp hoà giải.

– Hoà giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng. Trường hợp hai bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.

– Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành.

– Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành.

– Biên bản có chữ ký của bên tranh chấp có mặt và hoà giải viên lao động.

– Bản sao biên bản hoà giải thành hoặc hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.

– Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.

Xem thêm:  Công chức có được làm đại lý Bảo hiểm không?

Như vậy, theo thông tin mà bạn cung cấp, khi xảy ra tranh chấp về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cụ thể là vấn đề chậm lương, trước tiên bạn phải thông qua hòa giải viên lao động để hòa giải. Nếu hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động sẽ lập biên bản hòa giải không thành. Khi đó, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

Lưu ý: Bạn nên lưu ý về thời hiệu để yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân, nếu hết thời hiệu này, bạn sẽ mất quyền lợi của mình. Thời hiệu để yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân, cụ thể như sau:

– Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

– Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Trên đây là tư vấn của Hỏi đáp pháp lý về làm thế nào khi xảy ra tranh chấp về tiền lương với người sử dụng lao động? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm:  Chủ hộ có cần phải đóng bảo hiểm cho người giúp việc gia đình không?

Mai Trang tổng hợp