Làm sao để được hưởng lương hưu khi mới đóng BHXH được 19 năm 07 tháng?

Xin chào ban tư vấn luật của Hỏi đáp pháp lý, tôi xin hỏi về chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc của ba tôi như sau, ba tôi đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến hiện tại là 19 năm 07 tháng, ba tôi đã 61 tuổi rồi. Ba tôi chỉ làm việc trong điều kiện bình thường thôi. Do hiện giờ ba tôi sức khỏe không tốt nên muốn xin nghỉ hưu luôn, nhưng tôi thấy theo quy định thì ba tôi phải đóng bảo hiểm 20 năm thì mới được hưởng lương hưu đúng không ạ? Vậy có cách nào để ba tôi có thể được hưởng lương hưu hằng tháng mà không phải chờ 05 tháng tiếp đóng bảo hiểm cho đủ điều kiện không ạ. Cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Xuân Lan (Bắc Ninh)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Hỏi đáp pháp lý. Về câu hỏi của bạn, Hỏi đáp pháp lý xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Điều kiện để được hưởng lương hưu khi tham gia BHXH bắt buộc?

Theo những thông tin mà bạn cung cấp, điều kiện để được hưởng lương hưu trong trường hợp của ba bạn đó là:

“Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Xem thêm:  Mới làm việc được 10 tháng có được xin nghỉ phép năm hay không?

– Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

– Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

– Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;”

Như vậy, đúng như những thông tin mà bạn tìm hiểu được, để được hưởng lương hưu, ngoài điều kiện ba bạn phải đủ 60 tuổi, ba bạn còn phải có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2/ Làm sao để được hưởng lương hưu khi mới đóng BHXH được 19 năm 07 tháng?

Theo những thông tin mà bạn cung cấp, ba bạn đã đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu nhưng lại thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là 05 tháng, trong trường hợp này, nếu ba bạn muốn hưởng lương hưu hàng tháng theo đúng quy định, ba bạn có thể thực hiện đóng bảo hiểm một lần cho số tháng còn thiếu, cụ thể theo quy định như sau:

Xem thêm:  Đang nghỉ hưởng chế độ thai sản có được hưởng chế độ ốm đau không?

“Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn thiếu tối đa 06 tháng thì người lao động được lựa chọn đóng một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất để hưởng lương hưu. Người lao động được hưởng lương hưu tại tháng đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và đã đóng đủ bảo hiểm xã hội cho số tháng còn thiếu.”

Như vậy, đây là cách tốt nhất để ba bạn có thể được hưởng lương hưu ngay mà không cần phải chờ thêm 05 tháng để đóng bảo hiểm từng tháng một cho đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trên đây là tư vấn của Hỏi đáp pháp lý về làm sao để được hưởng lương hưu khi mới đóng BHXH được 19 năm 07 tháng? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mai Trang tổng hợp