Khởi kiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Tôi và một số người nữa bị 1 đối tượng lừa đảo. Số tiền cũng không nhiều lắm trên 10tr đồng. Chúng tôi đã đến nhà đối tượng đó đòi tiền thì họ trốn tránh không gặp, gia đình nói họ cũng bị lừa. Chúng tôi ra công an huyện nơi người đó cư trú để trình báo nhưng công an không tiếp nhận, bảo chúng tôi phải về trình báo nơi chúng tôi cư trú. Như vậy có đúng không ạ. nếu chúng tôi muốn khởi kiện thì có được không, thủ tục như thế nào. Luật sư có thể cho tôi biết án phí thế nào không ạ?

Người gửi: Minh Hải

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Hỏi đáp pháp lý, với câu hỏi của bạn Hỏi đáp pháp lý xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC hướng dẫn thi hành quy định của bộ luật tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố;

– Bộ luật Tố tụng hình sự 2015;

– Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Xem thêm:  Nguyên tắc dân chủ, bình đẳng trong Luật Hình sự Việt Nam

2/ Khởi kiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Theo thông tin bạn cung cấp thì đối tượng kia nợ bạn và một số người nữa 10 triệu. Trong trường hợp này, bạn có quyền tố giác hành vi lừa đảo của người đó đến một trong các cơ quan theo quy định tại Điều 6 Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC như sau:

“Điều 6. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

1. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm bao gồm:

a) Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân;

b) Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân;

c) Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

d) Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát quân sự Trung ương;

đ) Bộ đội Biên phòng, cơ quan Hải quan, cơ quan Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra khi thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý mà tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm thuộc quyền hạn điều tra của cơ quan mình thì tiến hành giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đó.”

Tuy nhiên để thời gian giải quyết được nhanh thì bạn nên tố giác hành vi này đến cơ quan điều tra có thẩm quyền là nơi hành vi lừa đảo được thực hiện, ví dụ nếu lừa ở nơi người đó cứ trú thì cơ quan điều tra cấp huyện hoặc tỉnh nơi cư trú của người đó.

Xem thêm:  Có phải dựng lại hiện trường tai nạn giao thông hay không ?

Tùy vào số tiền bị chiếm đoạt, tại Khoản 4 điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự quy định:

“4. Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.”

Thủ tục giải quyết vụ án hình sự:

– Theo quy định thì trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

– Sau khi cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thì sẽ tiến hành điều tra.

– Hết thời hạn điều tra, cơ quan điều tra sẽ ra bản kết luận điều tra đề nghị truy tố.

Về án phí: Án phí là khoản tiền một người phải nộp khi khởi kiện hoặc khi thua kiện. Căn cứ vào Danh mục án phí quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 án phí hình sự sơ thẩm, phúc thẩm là 200.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của Hỏi đáp pháp lý về những thắc mắc của bạn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm:  Khắc phục tình trạng “xử sao cũng được"

Mai Trang tổng hợp