Hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng

Hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng

Đất nhà tôi khá rộng nên bố tôi có ý định bán bớt đi một lô cho một người bạn. Hai bên đã làm xong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi. Tuy nhiên cách đây hai ngày con trai của bác này không may bị tai nạn cần tiền để mổ gấp, bác này phải dồn tiền cho con trai phẫu thuật nên không muốn mua nữa. Bác này muốn xin bố tôi hủy hợp đồng này đi. Bố tôi thấy họ cũng ở thế khó nên đã đồng ý. Tôi muốn hỏi luật sư là hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng thì có hủy bỏ được không và thủ tục của nó thế nào. Mong được luật sư giải đáp sớm cho gia đình tôi.

Người gửi: Hưng (Thái Bình)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Hỏi đáp pháp lý. Về câu hỏi của bạn, Hỏi đáp pháp lý xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

Luật công chứng năm 2014

2/ Hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng

Căn cứ Điều 51 luật công chứng quy định về công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch như sau:

Xem thêm:  Quyền lợi được hưởng của viên chức khi thôi việc

“1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

3. Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.”

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bố của bạn cũng đã đồng ý với việc hủy hợp đồng chuyển nhượng này. Vì vậy khi hủy hợp đồng chuyển nhượng này thì hai bên phải có cam kết bằng văn bản và được tiến hành tại tổ chức hành nghề công chứng nơi đã tiến hành việc công chứng.

Về thủ tục tiến hành thì việc hủy bỏ hợp đồng đã được công chứng thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng như sau:

Xem thêm:  Quy định trường hợp trốn thực hiện biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

– Các bên tiến hành việc hủy bỏ hợp đồng đã được công chứng tại nơi đã thực hiện việc công chứng đó.

– Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đó chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng đã công chứng trước đó.

– Sau khi hoàn tất thủ tục công chứng hủy bỏ hợp đồng đã được công chứng trước đó, các bên thực hiện việc hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trên đây là tư vấn của Hỏi đáp pháp lý về Hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mai Trang tổng hợp