Giải quyết hành vi cố ý gây thương tích như thế nào theo quy định pháp luật hình sự?

Khi hành vi cố ý gây thương tích xảy ra, tùy theo mức độ của thương tật có thể làm đơn trình báo ra cơ quan điều tra công an quận/huyện nơi xảy ra vụ việc. Luật sư của Hỏi đáp Pháp lý tư vấn và giải đáp một số trường hợp cụ thể:

1. Giải quyết hành vi cố ý gây thương tích như thế nào?

Thưa luât sư, em muốn hỏi: Em đang là bị hại của một vụ cố ý gây thương tích em đã viết đơn kiện lên cơ quan công an nhưng sao không thấy các đối tượng phạm tội bị bắt mà vẫn nhởn nhơ ở ngoài và em ra viện cũng được nửa tháng rồi mà vẫn chưa gọi em lên giải quyết mong luật sư có thể hướng dẫn thêm thủ tục cho em không ạ? Em xin cảm ơn!

Người gửi: B.L

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: Luật sư tư vấn

Trả lời:

Căn cứ Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tôi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

…"

Trước hết, bạn có thể đối chiếu quy định trên của pháp luật để biết trường hợp của mình là trường hợp nào trong các trường hợp trên. Sau đó, bạn thực hiện quyền tố giác tội phạm đến cơ quan công an cấp huyện về hành vi cố ý gây thương tích. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan công an trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp sự việc bị tố giác có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng theo Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015). Nếu sau thời hạn hai tháng, Cơ quan công an không giải quyết trường hợp này của bạn hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Thủ trưởng Cơ quan công an đó để yêu cầu giải quyết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Mức hình phạt của tội cố ý gây thương tích?

2. Hướng dẫn cách xử lý khi bị khởi kiện tội cố ý gây thương tích?

Thưa luật sư! Em có một số thắc mắc mong Luật sư tư vấn giúp. Ngày 30/12/2018 em trai em có xô xát với một người, em trai em có đấm vào tai 1 người đàn ông dẫn đến rách tai sau đó người này vác gậy sắt truy đuổi lại, em trai em có cầm một chiếc cốc thủy tinh ném về phía người đó dẫn đến rách tay phải khâu 6 mũi.

Trong lúc xô xát em có vào can ngăn cả hai người. Sau đó, gia đình nhà kia làm đơn kiện em trai em và em tội cố ý gây thương tích. Ở cơ quan điều tra em trai em đã nhận hết hành vi và quá trình gây thương tích cho người đàn ông kia, sau 1 thời gian hòa giải họ đã đồng ý để em trai em xin lỗi trước cơ quan điều tra và viết cam kết không khởi kiện em trai em. Tuy nhiên, người kia nói vết rách ở tai là do em trai em ném cốc thủy tinh còn vết rách ở tay khâu 6 mũi là do chính em cầm gậy sắt vụt vào tay. Họ đồng ý để hòa giải với em trai em nhưng họ quay sang khởi kiện em tội cố ý gây thương tích. Vậy xin luật sư tư vấn giúp về trách nhiệm của em trong sự việc này.

Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến,: Luật sư tư vấn

>> Luật sư tư vấn: Tư vấn tội cố ý gây thương tích khi dùng hung khí?

>> Tham khảo nội dung liên quan: Tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người hay tội giết người?

3. Thời gian giải quyết vụ án cố ý gây thương tích của cơ quan điều tra?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vào ngày 27/08/2017 tôi bị 4 đối tượng cầm dao chém 4 dao vào lưng và tay khi vụ việc xảy ra tôi có trình báo công an Huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng và công an đã lập hồ sơ vụ việc. Tôi nằm viện đến ngày 01/09/2017 thì xuất viện, đem giấy nhập viện và giấy sức viện nộp cho công an, 07 ngày sau tôi đem giấy chứng thương đến nộp tiếp cho công an.

Khoảng 06 tháng thì công an có bắt được một đối tượng về làm việc nhưng công an không mời tôi lên để giải quyết mà thả đối tượng đó về, tôi có lên hỏi nhiều lần thì công an chỉ trả lời cho có rồi kêu tôi về chờ bên kia bồi thường, tôi chờ mãi vẫn không thấy mời tôi lên làm việc, khi tôi tự lên hỏi thì đồng chí là người xử lý vụ án của tôi thường né tránh không tiếp tôi, tôi có gọi điện thoại hỏi thì cứ hẹn tôi vài bữa nhưng vẫn im lặng, khi tôi phát hiện đối tượng, tôi đến báo thì không ai đi bắt đối tượng cả cho đến nay đã gần 2 năm mà vụ án của tôi vẫn chưa được giải quyết, tôi có làm đơn yêu cầu giải quyết gửi đến công an huyện Mỹ Xuyên vào tháng trước nhưng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời của công an huyện Mỹ Xuyên về vụ việc xin chỉ giúp tôi phải khiếu nại như thế nào và khiếu nại ở cơ quan công an nào? Tôi xin cảm ơn rất nhiều!

(Người hỏi: Nguyễn Thành Út)

Luật sư hướng dẫn cách xử lý trường hợp cố ý gây thương tích,:Luật sư tư vấn

Trả lời:

Như bạn trình bày: Ngày 27 tháng 8 năm 2017 bạn bị bốn đối tượng chém váo lưng và tay. Sau đó bạn có trình báo công an Huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Công an đã lập hồ sơ vụ việc và sau 6 tháng công an có bắt được một đối tượng về làm việc nhưng công an không mời bạn lên để giải quyết mà thả đối tượng đó về. Khi bạn tự lên hỏi thì đồng chí công an là người xử lý vụ án của bạn thường né tránh không tiếp bạn, bạn có gọi điện thoại hỏi thì cứ hẹn tôi vài bữa nhưng vẫn im lặng. Đến nay đã gần 2 năm mà vụ án của bạn vẫn chưa được giải quyết. Vấn đề của bạn xử lý theo Điều 18 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015:

"Điều 18. Trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự

Khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm khởi tố vụ án, áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội, pháp nhân phạm tội.

Không được khởi tố vụ án ngoài những căn cứ và trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định."

Từ căn cứ nêu trên cho thấy cơ quan điều tra có trách nhiệm phải khởi tố và xử lý vụ án hình sự khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm. Nhưng mặc dù đã lập hồ sơ, xác định được hung thủ nhưng cơ quan điều tra vấn để cho hung thủ ngoài vòng pháp luật mà không tiến hành khởi tố vụ án như quy định là đã không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Tội huỷ hoại rừng theo luật hình sự

Trong trường hợp này vấn đề khiếu nại được quy định tạiLuật khiếu nại 2011 như sau:

"Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính 2015.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính."

Như vậy, mắc dù bạn đã làm đơn gửi lên công an Huyện Mỹ Xuyên để giải quyết nhưng hiện nay vấn chưa được phản hồi. Theo quy định tại Điều 7, Luật khiếu nại 2011 nêu trên thì bạn đã thực hiện việc khiếu nại lần đầu lên cơ quan công an tham gia giải quyết vụ việc. Thời hạn giải quyết khiêu nại lần đầu tối đa là 45 ngày. Nếu như sau 45 ngày không được trả lời thì bạn có quyền khiếu nại lần hai lên cấp trên trực tiếp đó là Giám đốc Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (gọi tắt là Phòng Cảnh sát hình sự) của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng. Thời hạn gửi đơn là 30 ngày kể từ khi hết hạn 45 ngày khiếu nại lần đầu hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà bạn không đồng ý.

Trường hợp khiếu nại lần hai thì bạn phải gửi đơn kèm theo quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu( nếu có), các tài liệu có liên quan cho người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai. Bạn nên trình bày chi tiết sự việc, đặc biệt là thái độ, trách nhiệm, họ và tên chiến sỹ công an tham gia giải quyết (nếu có) và quá trình giải quyết của cơ quan điều tra công an huyện Mỹ Xuyên làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn.

Trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính 2015.

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: Mức bồi thường đối với hành vi cố ý gây thương tích?

4. Tỉ lệ thương tật bao nhiêu sẽ cấu thành tội cố ý gây thương tích?

Thưa luật sư, kính mong luật sư tư vấn cho tôi vụ việc như sau: Một người quen mượn tiền bố tôi, bố tôi đòi nhiều lần không trả. Một hôm, người đó đến nhà tôi gây sự, hắn lớn tiếng vu khống bố tôi đã hiếp dâm vợ hắn lúc vợ hắn 17 tuổi, ngoài ra hắn còn mang hương đến bắt ép bố tôi quỳ xuống thề rằng đã không hiếp dâm vợ hắn. Vì quá bức xúc, tôi xuống bếp mang 1 con dao lên hù dọa đuổi hắn về, hắn có hơi men, xông vào giật con dao tôi, trong lúc giằng co dao quẹt vào người hắn, hắn đi báo công an và đi giám định có thương tích 10%.

Nhưng tôi nhớ rõ lúc giằng co, hắn không bị chảy máu và không bị gì cả. Bây giờ hắn kiên quyết kiện tôi ra tòa để tôi phải đi tù. Công an đã mời tôi làm việc nhưng tôi kiên quyết không thừa nhận tội cố ý gây thương tích. Xin luật sư cho biết, tôi có phạm tội gì không? Tôi phải làm gì các bước tiếp theo? Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn hình sự trực tuyến,: Luật sư tư vấn

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tôi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, cũng như căn cứ thông tin bạn cung cấp vì bạn không nói đến loại dao mà bạn sử dụng để thực hiện hành vi nên từ những quy định của bộ luật hình sự về tội cố ý gây thương tích trên cho thấy hành vi của bạn có thể cấu thành tội cố ý gây thương tích cho dù tỉ lệ thương tật là dưới 11% với trường hợp sử dụng hung khí nguy hiểm.

Do vậy, nếu bạn dùng vũ khí là dao găm thì bạn có thể bị truy cứ trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Sau khi cơ quan công an điều tra bạn có hành vi gây thương tích thì bạn sẽ bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích. Nếu họ điều tra thực sự bạn không có hành vi dùng dao đâm người kia thì trong trường hợp của bạn thì bạn chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trừ trường hợp, bạn chứng minh được hành vi của bạn là do bị kích động mạnh theo quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì với tỷ lệ thương tật 10% thì chưa đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính và bạn chỉ cần bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm cho bên bị thiệt hại theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015.

"Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên42;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người."

>> Xem thêm nội dung: Tư vấn về mức bồi thường thiệt hại với hành vi cố ý gây thương tích?

5. Tư vấn về việc bị công an kết luận phạm tội cố ý gây thương tích?

Kính chào Luật Hỏi đáp Pháp lý, tôi có một số vấn đề mong các luật sư giải đáp: Do nóng nảy nên tôi đã dùng thanh sắt đánh người gây tổn hại sức khỏe là 1%. Bây giờ, công an đã kết luận tôi vào tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tôi xin hỏi luật sư như sau:

Xem thêm:  Những bất cập khi tiến hành giám định hành vi xâm hại trẻ em ?

1. Tôi sẽ bị xử như thế nào? Có phải đi tù không? Người chửi tôi có phải bị xử tội gì không?

2. Từ các tình tiết trong bản tường trình, tôi có thể khiếu nại bằng cách nào để không bị xử hình sự không?

Tôi xin được gửi đến luật sư các văn bản trong tệp đính kèm để Luật sư tư vấn giúp đỡ tôi: Bản tường trình vụ việc xảy ra, Bản kết luận điều tra của công an Huyện.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.D.M

Luật sư tư vấn pháp hình sự về cố ý gây thương tích,: Luật sư tư vấn

Trả lời:

5.1. Về hành vi đánh người bằng gậy sắt gây thương tích 1%

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì khi đánh người gây thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp theo quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 điều này thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt từ phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Áp dụng quy định trên vào tình huống của bạn, có thể thấy bạn đã dùng hung khí nguy hiểm (thanh sắt) để gây thương tích cho người kia nên dù tỷ lệ thương tật của người đó chỉ là 1% nhưng bạn vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Như vậy, việc công an huyện truy cứu bạn vì tội cố ý gây thương tích là đúng quy định pháp luật. Và theo quy định trên mức hình phạt của bạn sẽ có thể là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

5.2. Về việc người khác có hành vi chửi bạn có bị xử phạt gì không?

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội làm nhục người khác được quy định như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Theo quy định trên thì chỉ khi người chửi bạn xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn đến mức nghiêm trọng ( Ví dụ như: lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo giữa đám đông… ) để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như: bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc dùng phương tiện nguy hiểm để khống chế buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Tất cả hành vi, thủ đoạn đó chỉ nhằm mục đích làm nhục chứ không nhằm mục đích khác thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác còn nếu như hành vi của người đó không đến mức nghiêm trọng thì người đó sẽ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn trường hợp bạn hỏi không rõ người đó chửi bạn như thế nào, tính chất, mức độ của hành vi chửi bạn ra sao nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác người đó có phạm tội làm nhục người khác hay không. Bạn nên căn cứ vào tình hình cụ thể sau đó đối chiếu với quy định trên để có đáp án chính xác.

5.3. Về việc khiếu nại để không truy cứu trách nhiệm hình sự

Do trên đã phân tích, trường hợp của bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 nên bạn không thể tiến hành làm đơn khiếu nại để không phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự được.

Tuy nhiên, nếu hành vi của bạn chỉ mới đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 134 thì bạn nên thỏa thuận với người bị thiệt hại để họ xin rút đơn bãi nại cho bạn thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa, vì tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 là một trong những tội khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

"Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

>> Tham khảo ngay nội dung: Cố ý gây thương tích bị xử lý như thế nào?

6. Tư vấn mức án đối với tội cố ý gây thương tích?

Kính chào Luật Hỏi đáp Pháp lý, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Anh trai tôi đi đám cưới rồi cùng mấy thanh niên ở cùng xóm rủ nhau đánh bạc (đánh nhỏ). Trong quá trình đánh bạc, do đã uống chút rượu, nên có lời qua lại trong đám đánh bạc thì có một anh đạp vào ngực anh tôi, sau đó được mọi người can ra, hai người đều về nhà.

Vì cùng hướng về, nên lại qua lại cãi nhau, anh kia lấy gậy lao vào đánh anh tôi tới tập. Do bị anh kia đánh tới tấp, không giữ được bình tĩnh, anh tôi đã cầm dao và làm anh kia bị thương vào phần mềm ở bắp cánh tay bên trái và ngón tay trỏ của bàn tay trái, phải đi điều trị ở bệnh viện Việt Đức khoảng 5 ngày thì về, tiền viện phí hết khoảng hơn chục triệu một chút. Ra viện anh này vẫn phải đi rửa và thay băng hai ngày một lần ở ngón tay trỏ đó. Nghe người nhà của anh này nói thì anh ấy bị nối gân (nhưng tôi không được xác định là có thật không)? Gia đình và anh trai tôi có đến xin nhiều lần và xin được bồi thường 60 triệu đồng. Nhưng gia đình người bị hại chưa đồng ý và đòi với cái giá rất cao, khoảng 2, 3 trăm triệu. Nhà tôi không thể đáp ứng.

Vậy xin hỏi các luật sư như sau:

1. Nếu ra tòa, anh tôi phải chịu mức án như thế nào?

Xem thêm:  Bị gia đình đánh đập tự ý bỏ nhà đi bụi cùng bạn thì có phạm luật không ?

2. Khi người bị hại đi giám định thương tật thì bên cơ quan pháp luật có người đi cùng không hay chỉ người bị hại đi?

3. Nếu đã giám định thương tật, nhưng hai gia đình thỏa thuận được, tôi phải có giấy tờ có nội dung như thế nào để anh tôi không bị kiện ra tòa?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T. Dương

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: Luật sư tư vấn

Trả lời:

6.1. Nếu ra tòa, anh bạn phải chịu mức án như thế nào?

Điều 135 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017quy định tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Theo đó:

Dấu hiệu nhận biết của hành vi phạm tội đó là người phạm tội thực hiện hành vi cố ý gây thương tích cho người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh. Có thể hiểu tình trạng tinh thần bị kích động mạnh là tình trạng (tâm lý) không hoàn toàn tự chủ, tự kiềm chế được hành vi của mình. Nguyên nhân làm cho “tinh thần bị kích động mạnh” là hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân.

Đối với tình huống mà bạn nhờ tư vấn, đó là do mâu thuẫn với anh trai của bạn nên anh A (chúng ta tạm gọi là tên của người bị hại) đã đánh anh trai của bạn tới tấp và do không giữ được bình tĩnh nên anh trai của bạn đã dùng dao làm bị thương anh A vào phần mềm ở bắp cánh tay bên trái và ngón tay trỏ của bàn tay trái. Có thể phân tích hành vi của anh trai bạn như sau:

– Hành vi của anh trai bạn là hành vi gây thương tích cho người khác khi dùng dao làm bị thương anh A.

– Anh trai của bạn thực hiện hành vi trong trạng thái tình thần bị kích động mạnh. Bởi lẽ, trong trường hợp trên anh trai của bạn đã bị anh A đánh tới tấp trước. Hành vi của anh A là hành vi cố ý gây thương tích cho người khác. Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này là nguyên nhân dẫn đến việc anh trai của bạn bị kích động mạnh về tinh thần khiến anh trai bạn đã có hành vi thương tổn đến sức khỏe của anh A.

Như vậy, có thể khẳng định anh trai bạn đã thực hiện hành vi cố ý gây thương tích trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh. Tuy nhiên, trong nội dung mà bạn gửi đến Công ty không có nói đến tỷ lệ thương tật của người bị hại là bao nhiêu. Trong khi đó một dấu hiệu quan trọng để cơ quan tiến hành tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh theo Điều 135 Bộ luật Hình sự đó là tỷ lệ thương tích của người bị hại là từ 31% trở lên. Do đó, chúng tôi không thể trả lời cho câu hỏi của bạn đó là anh bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi của mình không và phải chịu mức án là bao nhiêu?

6.2. Khi người bị hại đi giám định thương tật thì bên cơ quan pháp luật có người đi cùng không hay chỉ người bị hại đi?

Theo Điều 205Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về trưng cầu giám định như sau:

"1. Khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 206 của Bộ luật này hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

2. Quyết định trưng cầu giám định có các nội dung:

a) Tên cơ quan trưng cầu giám định; họ tên người có thẩm quyền trưng cầu giám định;

b) Tên tổ chức; họ tên người được trưng cầu giám định;

c) Tên và đặc điểm của đối tượng cần giám định;

d) Tên tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo (nếu có);

đ) Nội dung yêu cầu giám định;

e) Ngày, tháng, năm trưng cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định.

3. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định trưng cầu giám định, cơ quan trưng cầu giám định phải giao hoặc gửi quyết định trưng cầu giám định, hồ sơ, đối tượng trưng cầu giám định cho tổ chức, cá nhân thực hiện giám định; gửi quyết định trưng cầu giám định cho Viện kiểm sát có thẩm quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra."

Đồng thời, theo quy định tại Điều 2 Luật giám định tư pháp 2012 có quy định như sau:

"1. Giám định tư pháp là việc người giám định tư pháp sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn đề có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của người yêu cầu giám định theo quy định của Luật này.

3. Người yêu cầu giám định là người có quyền tự mình yêu cầu giám định sau khi đã đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định mà không được chấp nhận. Người có quyền tự mình yêu cầu giám định bao gồm đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ, trừ trường hợp việc yêu cầu giám định liên quan đến việc xác định trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo."

Tóm lại, theo như các quy định của pháp luật hiện hành thì gia đình người bị hại không thể tự mình đi giám định thương tật được vì vấn đề này liên quan đến việc xác định trách nhiệm hình sự. Do đó, nếu muốn được đưa người bị hại đi giám định thương tật, gia đình người bị hại có thể làm đơn yêu cầu khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích của anh trai anh rồi trình lên cơ quan điều tra (tức cơ quan công an). Sau đó, Cơ quan Công an sẽ tiến hành các bước tố tụng và trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật của người bị hại. Dựa trên biên bản kết quả xác định tỷ lệ thương tật, nếu đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì sẽ là căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, kèm theo là việc xem xét trách nhiệm dân sự. Điều kiện để khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh theo quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 là thương tật từ 31% trở lên. Nếu không đủ điều kiện để khởi tố hình sự người bị hại vẫn có quyền khởi kiện dân sự đòi bồi thường thiệt hại do xậm phạm về sức khỏe, tính mạng.

Nếu đã giám định thương tật, nhưng hai gia đình thỏa thuận được với nhau về việc bồi thường thiệt hại, hai bên có thể lập thành văn bản nêu rõ thỏa thuận về mức bồi thường, hạn bồi thường cũng như số tiền đã bồi thường để tránh sau này xảy ra tranh chấp. Theo như thông tin bạn cung cấp thì hai nhà đã thỏa thuận được về vấn đề bồi thường thiệt hại, do đó gia đình bạn có thể yêu cầu người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh của anh trai bạn theo Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự – Hỏi đáp Pháp lý

Luật sư Trung Dũng