Định mức tiết dạy của giáo viên cấp 3

Tôi là giáo viên dạy môn sinh học của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Kì trước do thừa giáo viên nên nhà trường phân cho tôi dạy13 tiết một tuần. Tôi cảm thấy số tiết như vậy là quá ít so với mọi kỳ. Xin hỏi nhà trường phân cho tôi dạy số tiết như vậy có hợp lý không? Nếu không thì tôi phải làm như thế nào?

Người gửi: Quốc Mạnh

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Hỏi đáp pháp lý. Về câu hỏi của bạn, Hỏi đáp pháp lý xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT Ban hành quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông.

2/ Định mức tiết dạy của giáo viên cấp 3

Định mức tiết dạy là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần. Định mức tiết dạy của giáo viên cấp 3 được quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư số 28/2009/TT – BGDĐT như sau:

“Điều 6. Định mức tiết dạy

Định mức tiết dạy là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần, cụ thể như sau:

1. Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết;

2. Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc nội trú là 17 tiết ở cấp trung học cơ sở, 15 tiết ở cấp trung học phổ thông;

Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc bán trú là 21 tiết ở cấp tiểu học, 17 tiết ở cấp trung học cơ sở;

Định mức tiết dạy của giáo viên trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật là 21 tiết đối với giáo viên ở cấp tiểu học, 17 tiết đối với giáo viên ở cấp trung học cơ sở.

3. Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trường hạng I dạy 2 tiết một tuần, trường hạng II dạy 1/3 định mức tiết dạy, trường hạng III dạy 1/2 định mức tiết dạy của giáo viên cùng cấp học. Việc phân hạng các trường phổ thông theo quy định hiện hành.”

Theo đó thì số tiết dạy tối đa trong một tuần mà một giáo viên cấp 3 phải dạy là 17 tiết. Theo thông tin mà bạn cung cấp thì nhà trường chỉ phân cho bạn dạy 13 tiết trong một tuần là chưa đủ định mức tiết dạy theo quy định của pháp luật. Bạn có thể kiến nghị với ban giám hiệu nhà trường để được đảm bảo định mức tiết dạy một tuần của bạn.

Trên đây là tư vấn của Hỏi đáp pháp lý về vấn đề định mức tiết dạy của giáo viên cấp 3. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mai Trang tổng hợp