Điều khiển xe khi đang có đèn vàng có bị xử phạt hay không?

Mấy hôm trước tôi điều khiển xe máy trên đường, lúc đến giao lộ thì thấy còn 2s là chuyển đèn vàng tôi mới tăng tốc phóng qua nhưng lại bị cảnh sát giao thông bắt giữ vì lỗi vượt đèn vàng. Xin hỏi khi tôi đã vào giao lộ rồi mà đèn mới chuyển vàng thì tôi có bị bắt lỗi vì không tuân thủ biển báo giao thông hay không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn.

Người gửi: Trần Nam Hải (Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Hỏi đáp pháp lý. Về câu hỏi của bạn, Hỏi đáp pháp lý xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

– Luật giao thông đường bộ năm 2008;

– Nghị định 171/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;

2.Điều khiển xe khi đang có đèn vàng có bị xử phạt hay không?

Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về vấn đề tuân thủ tín hiệu đèn giao thông như sau:

Điều 10.Hệ thống báo hiệu đường bộ

3.Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Theo đó, có hai trường hợp xảy ra như sau:

Xem thêm:  Pháp luật quy định như thế nào về tổ chức kinh tế được nhập khẩu thuốc lá điếu điện tử

Thứ nhất, nhìn thấy tín hiệu vàng thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch dừng.

Thứ hai, nếu đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.

Nếu nhìn thấy tín hiệu vàng mà vẫn đi thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Nghị định 171/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định xử phạt hành vi này như sau:

Điều 8. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

Tuy nhiên, nếu như bạn nói bạn đi vào giao lộ khi còn tín hiệu xanh, đến giao lộ thì mới có tín hiệu vàng có nghĩa bạn rơi vào trường hợp thứ hai là được phép đi tiếp. Như vậy bạn sẽ không bị xử phạt hành chính cho lỗi nêu trên.

Trên đây là tư vấn của Hỏi đáp pháp lý về Điều khiển xe khi đang có đèn vàng có bị xử phạt hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm:  Cho bạn ngủ nhờ không thông báo với công an xử phạt bao nhiêu tiền?

Mai Trang tổng hợp