Có thể kiện với tội chiếm đoạt tài sản hay không?

Kính gửi luật sư của Hỏi đáp Pháp lý. Tôi viết email này vì muốn nhận được sự tư vấn của luật sư. Vì tôi chỉ là dân quê nên không hiểu biết nhiều về pháp luật cho lắm. Kính mong luật sư dành chút ít thời gian tư vấn giúp tôi.

Năm 2012 mẹ tôi có đưa em trai lên sài gòn học lớp 7 tại 1 trường tư thục nội trú. Lúc đó anh trai tôi có sống cùng với 1 người phụ nữ tại phòng trọ ở quận 9.

Mẹ tôi có giao cho anh tôi 1 cái thẻ ATM (lương hàng tháng sẽ được công ty mẹ tôi trả vào thẻ này) để anh trai tôi đóng tiền học cho em trai. Anh trai tôi rất vụng về trong chuyện tiền bạc nên nghe theo lời H (người yêu của anh tôi) là đưa thẻ cho H giữ sẽ tốt hơn. Vì quen nhau cũng gần 3 năm nên anh tôi tin tưởng giao cho H. Thời gian đầu, số tiền trong thẻ vẫn chưa dùng đến vì ba tôi có gửi tiền lên để đóng tiền học cho em trai tôi. Sau khi em tôi lên lớp 8 thì mới bắt đầu dùng đến số tiền trong thẻ để đóng học phí. Ban đầu H có đóng học phí đàng hoàng. Nhưng không hiểu vì sao đến cuối năm lớp 7 thì nhà trường gọi điện về cho mẹ tôi là tiền học còn thiếu hơn 10 triệu đồng. Mẹ tôi gọi điện cho H thì H nói là đã đóng rồi, nhưng trường trả lời mẹ tôi là chưa đóng. H còn nói với trường là mẹ tôi bị bệnh tim nên đừng gọi điện cho mẹ tôi biết trong khi mẹ tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Và tương tự đến năm lớp 8 vào cuối năm học mẹ tôi cũng nhận được 1 cuộc gọi là chưa đóng tiền học từ nhà trường.

Xem thêm:  Xử lý với người bắt vợ và tham gia bắt vợ

Tính đến từ lúc mẹ tôi vào công ty làm việc là năm 2011 tiền lương mẹ tôi dành dụm được trong thẻ cho đến nay cũng được hơn 40 triệu mấy trăm. Vào khoảng cuối năm em tôi học lớp 8 mẹ tôi có vài lần yêu cầu Hải trả lại thẻ, nhưng Hải dùng nhiều lí do trì hoãn. Có 1 lần ba tôi cần 15 triệu đồng và tôi cần 5 triệu đồng để đóng học phí. Mẹ tôi đã yêu cầu Hải trả thẻ lại. Nhưng sang ngày hôm sau, ngày Hải hẹn đưa thẻ thì từ sáng cho đến chiều, cả nhà tôi đã gọi hơn chục cuộc điện thoại nhưng Hải vẫn viện nhiều lí do và không mang thẻ lên cho mẹ tôi. Đến chiều H gọi tôi lên nhà chị Hằng (là vợ của một người bạn anh trai tôi) còn Hải nói chở mẹ đi công việc nên không ghé nhà tôi được. Khi gặp thì HẰNG đưa tôi số tiền là 20 triệu đồng. Tôi liền gọi cho Hải và Hải nói là rút tiền sẵn cho tôi. Tôi đã có chút nghi ngờ nhưng do có đủ số tiền nên tôi không nghĩ gì nữa. Tháng 5/2015 theo lời của mẹ Hải thì Hải nói mẹ đưa 20 triệu để trả cho chị HẰNG, chứ không biết là HẢI chỉ lừa gạt mẹ để có đủ tiền đưa cho tôi để che lấp chuyện trong thẻ ATM không còn tiền nữa. Và gần cuối năm 2014 Hải về nhà theo yêu cầu của gia đình và giao thẻ lại cho anh trai tôi nhưng trong thẻ đã không còn tiền. Trừ ra 20 triệu đã đưa thì trong thẻ vẫn còn hơn 20 mấy triệu. Nay gia đình yêu cầu Hải trả tiền thì Hải đã dùng nhiều lí do để không trả. Lúc giao thẻ mẹ tôi không làm giấy tờ nên bây giờ tôi không biết vào làm sao để nhờ pháp luật can thiệp yêu cầu Hải và gia đình Hải trả lại số tiền đó. Vì đó là mồ hôi nuớc mắt của mẹ tôi. Kinh mong nhận được sự tư vấn của quý luật sư giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được hồi am sớm.

Xem thêm:  Không có hộ khẩu thường trú nên không được tại ngoại đúng không ?

Người gửi: Yến

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật hình sựcủa Hỏi đáp Pháp lý

:

Luật sư tư vấn luật hình sự:Luật sư tư vấn

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Hỏi đáp Pháp lý xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 (BLHS)

Nội dung phân tích:

H có phạm tội trong các tội về xâm phạm sở hữu quy định ở chương XIV không thì còn phải dựa trên sự thu thập chứng cứ của cơ quan điều tra.

Với những tình tiết bạn trình bày thì H có thể phạm tội theo Điều 140 BLHS Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

Bởi H đã thỏa thuận với anh trai bạn giữ ATM để đóng học phí cho em trai bạn, tức đã có hợp đồng gửi giữ ở đây và ban đầu H có đóng học phí. Nhưng sau đó lại viện các lý do để không đóng học phí và lấy tiền trong thẻ mà không trả, cụ thể: H đã nói dối chính mẹ của mình và khi được yêu cầu hoàn trả nốt 20 triệu thì H lại đưa ra nhiều lý do để không trả tiền. Trong trường hợp này, bạn hãy trình báo cơ quan công an để họ tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ và từ đó xác minh có dấu hiệu tội phạm ở đây hay không và cụ thể là tội gì.

Xem thêm:  Xác định tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và định mức hình phạt ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến Luật sư tư vấn. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.

Luật sư Trung Dũng