Có được tiếp tục nghỉ sau khi nghỉ chế độ thai sản để dưỡng sức hay không?

Tôi nghỉ chế độ thai sản 06 tháng, và mới bắt đầu đi làm được 5 ngày, nhưng tôi bị ốm liên tục, có lẽ sức khỏe của tôi vẫn chưa bình phục hẳn từ khi sinh con. Vậy nếu tôi xin nghỉ tiếp thì có được hay không? Pháp luật có quy định gì về vấn đề này hay không? Liệu có được tiếp tục hưởng lương hay không?

Người gửi: Lê Thị Kiều Vân ( Nghệ An )

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Hỏi đáp pháp lý. Về câu hỏi của bạn, Hỏi đáp pháp lý xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Có được tiếp tục nghỉ sau khi nghỉ chế độ thai sản để dưỡng sức hay không?

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp lao động nữ sau thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là 06 tháng, khi bắt đầu đi làm trở lại thì gặp phải các vấn đề về sức khỏe do sức khỏe đang còn yếu. Để có thể bù đắp cho người lao động một phần nào đó trong trường hợp này, Nhà nước đã có những chính sách quy định cụ thể về vấn đề này. Theo đó, lao động nữ sẽ được:

“- Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Xem thêm:  Công ty tự ý cho thôi việc người lao động là đúng hay sai?

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

– Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Như vậy, với những thông tin mà bạn cung cấp kèm theo căn cứ pháp luật nêu trên, bạn hoàn toàn có thể nghỉ tiếp để đảm bảo cho sức khỏe của mình với khoảng thời gian được nghỉ theo quy định cụ thể nêu trên và vẫn được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản.

2/ Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Xem thêm:  Có được giao kết hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi hay không?

Trên đây là tư vấn của Hỏi đáp pháp lý về có được tiếp tục nghỉ sau khi nghỉ chế độ thai sản để dưỡng sức hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mai Trang tổng hợp